My Life Show Time

Identity V เกมส์แนวเอาชีวิตรอดบนมือถือ

คงจะไม่มีใครเคยคาดคิดว่าเราจะได้เล่นเกมแนว Dead By Daylight บนมือถืออย่างทุกวันนี้ ทางผู้พัฒนาเกมมือถือยักษ์ใหญ่ได้เข็นเจ้า Identity V ออกมาให้ทุกคนได้เล่นพร้อมกันทั่วโลก แถมยังทำออกมาได้สนุกอย่างน่าเหลือเชื่อ ถึงแม้ว่าภาพอาจจะเทียบไม่ได้กับเกมใหญ่ๆ บนคอมพิวเตอร์อย่าง Dead By Daylight หรือ Friday สำหรับมือถือเกมที่ดีไม่ได้วัดกันแค่ภาพเท่านั้น แต่ยังต้องมีเกมเพลย์ที่น่าสนใจดึงดูดผู้เล่น ซึ่งเกมนี้ก็ครบทุกเรื่องบอกกันมาเลยด้วยตัวละครการ์ตูนที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม มีเกมเพลย์ที่ลื่นไหลเล่นแล้วไม่สะดุด

สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกม Identity V หรือไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อน ขอเกริ่นว่าตัวเกมจะแบ่งออกเป็นผู้เล่น 5 คน โดยจะมีผู้รอดชีวิตจำนวน 4 คน กับนักล่า 1 คน การควบคุมตัวละครนั้นง่ายมาก สามารถหมุนหน้าจอด้วยการใช้นิ้วเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวา ควบคุมด้วยปุ่มทางด้านขวามือของหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีปุ่มอื่นๆ ให้ควบคุมอีกส่วนหนึ่ง

วิธีเล่นเป็นผู้ล่า & ผู้เอาตัวรอด

ในฐานะที่เล่นเป็นผู้รอดชีวิตจะต้องเดินตามหาเครื่องถอดรหัสตามด่านต่างๆ เมื่อครบเงื่อนไขที่กำหนดจะสามารถเปิดประตูหลักเพื่อหนีออกไปพร้อมกับอิสระภาพ ส่วนของผู้ล่าจะมีหน้าที่หยุดไม่ให้ผู้รอดชีวิตหลบหนีออกไปได้ และที่สำคัญคือตัวคุณใหญ่กว่าเหยื่อ มีอาวุธขนาดใหญ่เทอะทะ สามารถฟาดเหยื่อไปนอนกองได้เพียงแค่ 2 ที หลังจากนั้นสามารถจับมัดไว้กับเก้าอี้ติดจรวดที่จะส่งลอยไปในอากาศ

คุ้นๆ กันไหมว่ามันเหมือนกับอะไร แน่ละมันเป็น Rusty old’ Hook ในฉบับของ Identity V เพียงแต่ทำให้เหมาะกับเกมเรท PG สำหรับเด็กอายุ 13 ปีขึ้นไป เมื่อมีคนโดนนักล่าจับตัวไปมีดบนเก้าอี้ เพื่อนๆ ที่เหลืออยู่สามารถเข้าไปช่วยออกมาได้ วิธีการช่วยมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับสไตล์การเล่น โดยเน้นใช้ความได้เปรียบในสิ่งแวดล้อมที่มี เช่น การเคาะไม้เพื่อส่งเสียงให้เกิดความสนใจ การกระโดดข้ามหน้าต่าง สุดท้ายอาจจะไม่ใช่วิธีที่แนะนำ คือการเดินไปบวกกับนักล่าตรงๆ

เกมนี้ดีกับมือใหม่มากเพราะมีสอนการเล่นที่ละเอียดยิบ พาเราไปรู้จักกับตัวละครต่างๆ ภายในเกม ตอนแรกคุณจะได้เล่นเป็นนักสืบที่สูญเสียความทรงจำ เขาต้องพยายามปะติดปะต่อเรื่องว่ามันเกิดอะไรขึ้น ในระหว่างการเล่นจะได้เรียนรู้เรื่องคำสั่งต่างๆ ภายในเกม สิ่งที่เราสามารถทำได้ เช่นการควบคุ้มตัวละคร การเช็คทักษะของตัวละคร การตกแต่งตัวละครด้วยเสื้อผ้า และเครื่องสวมใส่ที่มีให้เลือกมากมาย