My Life Show Time

ข้อดีของการฟัง เพลงสากล ที่ควรต้องรู้

เราอาจเคยโดนดูถูกคนอื่นถามว่าเราฟังเพลงสากล (เพลงต่างชาติ) ออกเหรอ จริงๆ แล้วการฟังออกแปลความหมายได้ไม่ใช่จุดประสงค์ทั้งหมดของเพลง คุณเคยได้ยินไหมครับว่าเพลงเป็นภาษาสากลโลกที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุดไม่ว่าผู้ฟังจะเป็นใคร นั่นมันหมายความว่าเราเลือกที่จะฟังทำนองมันมากกว่าไงล่ะ แต่มันก็ไม่ใช่เพียงแค่นั้น คนไทยมีอีกหลายเหตุผลที่เลือกจะฟังเพลงสากล สาเหตุแรกที่คนไทยฟังคงจะไม่พ้นเรื่องของการเรียนภาษา นอกจากเหตุผลนี้ก็ยังมีอีกซึ่งเราจะไปหาคำตอบกับว่าข้อดีในการฟังเพลงสากลมีอะไรบ้าง

เป็นวิธีเรียนรู้ภาษาต่างประเทศได้ดี

ผมเชื่อว่าหลายคนอาจเก่งอังกฤษกันเพราะแกะเนื้อเพลงฝรั่งเพื่อหาความหมายกันไม่มากก็น้อย มันทำให้เรารู้สึกอินไปกับเพลงมากขึ้นเมื่อรู้ความหมายของเพลงที่ร้องออกมา ถือเป็นแรงกระตุ้นให้เราเรียนรู้ภาษาได้อย่างดี เช่นเดียวกับการดูภาพยนตร์ฝรั่ง ในเพลงจะมีท่อนที่ร้องซ้ำหลายรอบทำให้เราสามารถได้ยินและพยายามจับใจความให้ได้อยู่เสมอ จึงบอกได้อีกอย่างว่ามันถือเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มทักษะการฟังภาษาอีกด้วย มันเป็นเรื่องธรรมดาที่อาจจะฟังเนื้อไม่ทันสิ่งที่ช่วยได้ก็คือการเปิดเว็บแปลเนื้อเพลงที่หาได้ทั่วไป ภายในเว็บจะมีการแกะเนื้อร้องพร้อมกับแปลความหมายให้เข้าใจง่ายขึ้น เมื่อเราเข้าใจความหมายในเนื้อร้องแล้ว ยามที่กลับไปฟังสมองเราจะจดจำได้ว่าท่อนนี้มันพูดว่าอะไรแล้วแปลว่าอย่างไร

เรียนรู้วัฒนธรรมในต่างประเทศ

ใช่แล้วครับฟังไม่ผิดหรอก เราสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ในต่างประเทศได้จากเพลงของพวกเขา อย่างเช่นพวกเพลงเสียดสีการเมือง เพลงฮิปฮอปที่มักจะมีเนื้อเพลงสะท้อนเหตุการณ์ในสังคมปัจจุบันของในประเทศนั้นๆ หรือเป็นเพลงแอฟริกันที่ทำนองดนตรีแปลกใหม่ตามแบบวัฒนธรรมของตนเอง มันเป็นเพลงที่มีต้นกำเนิดยาวนานกว่าหลายร้อยปี เห็นไหมว่าถ้าเกิดเราสนใจจะเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้จริงๆ เราก็จะรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนอีกมากมาย

การฟังเพลงไม่ว่าจะเป็นสากลต่างประเทศ หรือ เพลงไทยมีหลายคนชอบที่จะฟังเพลงเพราะทำนองมันส์ๆ แบบ Linkin Park มันก็ไม่ผิดที่จะแปลไม่ออก ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะต้องฟังเพื่อเรียนภาษา ถ้าใครมาดูถูกเราก็ไม่จำเป็นจะต้องไปสนใจ เพราะมันเป็นความสุขของเราเดียวนี้มีดนตรีทางเลือกอย่าง ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ (EDM) เหมาะสำหรับคนชอบเต้น ชอบทำนองสนุก ฟังเอามันส์อย่างเดียวไม่ต้องไปสนใจอะไรมากมาย