My Life Show Time

ความหมายของการให้ ดอกกุหลาบ ในวันแห่งความรัก

กุหลาบ เป็นตัวแทนของความรัก ความห่วงใย ความจริงใจ และความซื่อสัตย์ มันเป็นสิ่งที่มอบทุกความหมายดีๆ ที่รวมอยู่ภายในหนึ่งเดียว ตั้งแต่ในสมัยยุคกลางกุหลาบถูกแขวนไว้จากเพดานห้องประชุมเป็นที่เข้าใจกันว่าทุกคนภายใต้ดอกกุหลาบได้สาบานที่จะรักษาความลับ นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์บนไพ่ทาโรต์จำนวน 4 ใบ ได้แก่ ผู้ไร้เดียงสา (The Fool) ใช้ดอกกุหลาบสีขาวแทนความบริสุทธิ์, จอมเวทย์ (The Magician) หมายถึงสติปัญญาอันชาญฉลาด, ความแข็งแรง (The Strength) ใช้แสดงออกถึงความสมดุลคู่กับ ความตาย (The Death) เป็นการเตือนให้ระลึกถึงความบริสุทธิ์ ความชัดเจน และความตั้งใจที่โปร่งใส

ความหมายตามสีของดอกกุหลาบ

1.สีแดง หมายถึงความรัก ความโรแมนติก
2.สีชมพู หมายถึง ความกตัญญูกตเวที การชื่นชม ความสุข
3.สีส้ม เป็นเครื่องหมายการแสดงออกถึงความกระตือรือร้น ความหลงใหล
4.สีเหลือง เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ
5.สีขาว เป็นสัญลักษณ์ของความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์

จำนวนดอกที่แทนความหมาย

1.หนึ่งดอก หมายถึงความรักเมื่อแรกพบ
2.สองดอก หมายถึงความรักที่ลึกซึ้ง
3.สามดอก คือการแสดงออกถึงความรัก
4.หกดอก คือการแสดงออกความเป็นเจ้าของ
5.เจ็ดดอก คือการแสดงออกถึงความหลงใหล
6.เก้าดอก หมายถึงความรักนิรนดร์
7.สิบดอก หมายถึงความสมบูรณ์แบบ

ตำนานต้นกำเนิดดอกกุหลาบ

ในเทพนิยายกรีกกุหลาบมาจากเทพอาโดนิส เทพของพืชและการเกิดใหม่ เกิดจากแม่ Myrrha ที่ถูกยุยงให้ร่วมประเวณีกับพ่อตัวเอง King Cinyras เป็นเวลานานกว่า 9 วัน 9 คืน จนกระทั่ง King Cinyras ตระหนักได้ว่าโดนลูกตัวเองหลอกจึงออกไล่ล่าเธอด้วยดาบของเขา ด้วยความช่วยเหลือจากเทพอาโฟรไดติที่แปลงสภาพให้เธอกลายเป็นต้นไม้เพื่อหลอกพ่อของตน แต่ก็เป็นแผนที่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะ King Cinyras คว้าธนูมายิงปักเข้าที่ต้นไม้จนแตกออกเป็นสองซีก

นั่นเป็นจุดกำเนิดของอาโดนิสที่ถูกเทพอาโฟรไดตินำไปเลี้ยงดูเหมือนลูกตนเอง เมื่ออาโดนิสเติบใหญ่ก็เริ่มมีออกล่าสัตว์แบบลูกผู้ชาย จนไปล้ำเส้นกับเทพเจ้าแห่งสงครามเอรีส หนึ่งในอดีตคนรักเก่าของอาโฟรไดติที่ปลอมตัวเป็นหมีป่าเข้าจู่โจมอาโดนิส ในขณะที่เสียงร้องด้วยความเจ็บปวดดังไปกึกก้องไปทั่วจนอาโฟรไดติตามมาพบว่าลูกของเขากำลังจะตาย เลือดที่หยดลงบนพื้นดินได้แปลงสภาพเป็นดอกกุหลาบที่สวยงาม ในอีกเวอร์ชันหนึ่งเล่าว่าระหว่างที่เธอกำลังเข้าไปหาลูกเกิดถูกหนามของดอกกุหลายเข้าจนเลือดออกและเปลี่ยนมันเป็นสีแดง