My Life Show Time

รวมคำถาม สัมภาษณ์งาน ที่ควรเตรียวตัวให้พร้อมเพราะเจอแน่ๆ

จะดีแค่ไหนถ้าเรารู้ว่าจะโดนถามอะไรบ้างเมื่อไปสัมภาษณ์งาน วันนี้เรามาพร้อมกับคำถามยอดฮิตโดนกันบ่อยมากสุด รวมถึงแนวทางในการตอบเพื่อให้คุณสามารถเอาตัวรอดไปได้ด้วยดี ลองทำความคุ้นเคยกับคำถามเหล่านี้ซักวันก่อนไปสัมภาษณ์รับรองว่าช่วยคุณได้แน่นอน

คุณคิดกว่าในอีกห้าปีข้างหน้าคุณจะมีความก้าวหน้าแค่ไหน

ถ้าหากคุณโดนคำถามนี้ จงตอบไปด้วยความจริงใจว่าวางแผนไว้อย่างไรในอนาคต เพราะผู้จ้างต้องการที่จะรู้ว่าคุณจริงจังในการทำงานแค่ไหน มีความทะเยอทะยานระดับไหน หากตำแหน่งสอดคล้องกับเป้าหมายการเติบโตของคุณ ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือการคิดอย่างแนบเนียนว่าตำแหน่งนี้จะพาคุณไปไหนต่อ ด้วยการตอบไปตามสายงานเหล่านั้น ถ้าคุณไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นยังไงก็ไม่ต้องรู้สึกแย่ไป แค่บอกออกไปตรงๆ ว่าเห็นการทำงานที่นี่เป็นประสบการณ์นี้มีบทบาทสำคัญที่จะช่วยคุณตัดสินใจ

ทำไมคุณถึงออกจากงานปัจจุบัน

เป็นคำถามสุดหินที่ทุกคนต้องเจอแน่นอน พยายามคิดในทางบวกเอาไว้ เพราะไม่มีอไรดีขึ้นมาถ้าคุณจะรู้สึกหงุดหงิดที่โดนถามแบบนี้ ให้คุณคิดว่านี่เป็นโอกาสที่ดีในการแสดงว่าเราเป็นคนที่มีความทะเยอทะยานในสูง ต้องการมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อความก้าวหน้า ยกตัวอย่างเช่น “ผมเป็นส่วนหนึ่งในฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ และรู้ว่าที่นี่กำลังต้องการคนจึงเป็นโอกาสที่ของผมที่จะหาประสบการณ์ใหม่ๆ ”

มีเหตุผลอะไรทำไมเราถึงต้องจ้างคุณ

อีกหนึ่งคำถามยอดนิยม “ว่าทำไมเราต้องจ้างคุณด้วย” บางคนคิดว่ามันเป็นคำถามที่ชวนปวดตับ แต่ขอบอกว่าโอกาสทองคุณมาถึงแล้ว สิ่งที่ควรทำคือการตอบคำถามที่ครอบคลุมสามสิ่งดังนี้ คุณไม่ได้มีดีแค่การทำงาน สามารถสร้างผลลัทธ์ให้กับบริษัทได้ สุดท้ายคือการเข้ากันได้กับสมาชิกในทีม รวมถึงวัฒนธรรมภายในของบริษัท เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณควรจ้างผม

คุณคิดว่าอะไรเป็นจุดอ่อนของตัวคุณ

เอาล่ะมาถึงคำถามสุดท้ายที่อันตราย หลายคนคิดว่าถึงแต่จุดเด่นตัวเองจนลืมคิดจุดอ่อนไป การค้นหาจุดอ่อนของตัวเองให้พบเป็นหนึ่งในวิธีการพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น คำแนะนำในวันนี้คือการเจียมเนื้อเจียมตัว ตอบไปด้วยความสัตย์จริงด้วยการบอกออกไปว่าคุณไม่ใช่คนที่เพียบพร้อมไปทุกอย่าง แต่พร้อมที่จะพัฒนาตนเองให้เข้ากับงานที่ได้รับ อย่างน้อยก็ควรจะบอกจุดที่คิดว่าคุณควรปรับปรุงไปด้วยเช่น เป็นคนที่พูดไม่ค่อยเก่งเมื่อมีคนเยอะๆ ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้จ้างมากขึ้น