My Life Show Time

วันตรุษจีน กับความหมายของสิ่งของไหว้เจ้า

เป็นวันเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินของประเทศจีน เทศกาลนี้มักจะเรียกว่าเทศกาลฤดูใบไม้ผลิในจีนแผ่นดินใหญ่ วันตรุษจีนจัดขึ้นในระหว่างช่วง 21 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์ สำหรับในปี ค.ศ. 2019 วันขึ้นปีใหม่คือ 5 กุมภาพันธ์ (ปีหมู) นอกจากนี้ตรุษจีนยังถือเป็นวันหยุดที่สำคัญในประเทศจีน นอกจากนี้ยังมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกในภูมิภาคที่มีประชากรชาว เช่น สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, พม่า, ไทย, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์ ในช่วงเทศกาลนี้จะมีการไหว้เจ้าด้วยของที่มีความหมายแตกต่างกันออกไป ช่วยให้หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า มีลูกหลานเต็มบ้าน สุขภาพร่างกายแข็งแรง และอื่นๆ อีกมากมาย

ความหมายของ 15 อย่าง

1.ไก่ ทุกครอบครัวไม่ว่าสถานการณ์ของพวกเขาจะต่ำต้อยแค่ไหนก็สามารถเลี้ยงไก่ได้ในวันตรุษจีน

2.ลูกแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลเป็นสัญลักษณ์ของความสงบเพราะคำว่าแอปเปิ้ล (“ping”) เป็นคำพ้องความหมายของคำว่าสันติภาพ

3.ปลา มักจะนำมากินหรือจัดแสดงเฉพาะในวันตรุษจีน การออกเสียงของปลา (魚yú) ซึ่งไปพ้องเสียงกับภาษาจีนอีกคำที่มีความหมายว่า “การทำบุญ” (餘yú)

4.กระเทียมหอม การออกเสียงของต้นหอม (蒜苗 / 大蒜) เป็นการพ้องเสียงสำหรับ “การคำนวณ” (算Suàn)

5.ขนมกุยช่าย เป็นเกี๊ยวของครอบครัวชาวกวางตุ้งนิยมใช้สำหรับนำมาไหว้วันตรุษจีน เป็นที่เชื่อกันว่ามีลักษณะคล้ายกับ “เงินไซซี” หรือ “หยวนเป่า” ทองคำจีนและแท่งเงินโบราณ เป็นตัวแทนของความเจริญรุ่งเรืองสำหรับปีที่จะมาถึง

6.เกี๊ยวซ่า มีลักษณะเหมือนเกี๊ยวทั่วไป นิยมกินในภาคเหนือของจีนที่เชื่อว่ามีลักษณะคล้ายกับซี่ก้อนเงินไชซี

7.ส้มแมนดาริน ส้มโดยเฉพาะส้มแมนดารินเป็นผลไม้ที่พบบ่อยในช่วงปีใหม่จีน มักนำมาใช้ประกอบพิธีในเทศกาลภาคใต้ของจีนเป็นพิเศษ ชื่อของมันไปองเสียงคำว่า “โชค” ในภาษาท้องถิ่นเช่น “橘”

8.เมล็ดแตงโม หรืออาจใช้เมล็ดแบบอื่น มันเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ลูกหลานเต็มบ้าน

9.ขนมเข่ง เป็นที่นิยมมากที่สุดในภาคตะวันออกของจีน (มณฑลเจียงซูเจ้อเจียงและเซี่ยงไฮ้) เพราะการออกเสียงเป็นคำพ้องกับ”ปีที่เจริญรุ่งเรืองมากขึ้น ขมเข่งทำจาก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวสาลี เกลือ น้ำ และน้ำตาล

10.เส้นบะหมี่ แสดงถึงอายุยืนยาว สามารถใช้ได้กับในทุกเทศกาล

11.ซาลาเปา เป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดความโชคดีให้เข้ามาในครอบครัว

12.ถั่วตัด เป็นขนมที่คล้ายกับแท่งเงิน ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา

13.เป็ด มักจะนำมาไหว้ทั้งตัวโดยครบทั้งส่วนหัวและหาง หมายถึงความความสมบูรณ์ที่ประกอบไปด้วย ความมั่งคั่ง สุขภาพแข็งแรง ครอบครัวอบอุ่น

14.เม็ดบัว มีความหมายว่า มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมืองตาม

15.สาลี่ หมายถึงความเจริญ มีโชคลาภ